UBND XÃ CỒN THOI TRIỂN KHAI MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNCHỐNG DỊCH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TRONG DỊP TẾT DƯƠNG LỊCH VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN 2022

Thứ tư, 16/02/2022

Thực hiện công văn số 3590 ngày 29/12/2021  của UBND huyện Kim Sơn, về việc triển khai một số biện pháp phòng chống dịch covid19 trên địa bàn huyện trong dịp tết dương lịch và tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

UBND xã Cồn Thoi, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, nơi thờ tự và 10 đơn vị xóm trên địa bàn xã và toàn thể nhân dân thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện và các nội dung triển khai, hướng dẫn của chính quyền địa phương vể  phòng, chống dịch covid19. Với quan điểm đặt tính mạng, sức khoẻ của người dân lên trên hết, vừa thực hiện chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hôi; quyết liệt phòng, chống dịch covid19 với phương châm linh hoạt, an toàn, chủ động từ xa, từ sớm, từ các đơn vị xóm và tổ covid cộng đồng. Nêu cao vai trò tránh nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; phát huy vai trò của hệ thống giám sát y tế, lực lượng công an, tổ covid cộng đồng và người dân trong phòng, chống dịch. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

2. Thực hiện nghiêm túc và hiệu quả nguyên tắc 5k + vắc xin, thuốc điều trị, công nghệ và đặc biệt là ý thức của mỗi người dân. Đài truyền thanh xã thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền rộng rãi các nội dung, phương pháp phòng chống dịch covid19 kịp thời đến với người dân. Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị xã hội tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tế ở từng đơn vị, để người dân hiểu rõ, chủ động, bình tĩnh, tự giác cùng Cấp uỷ, Chính quyền địa phương phòng chống dịch hiệu quả.

3. Yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân: Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 hạn chế di chuyển khi không thực sự cần thiết để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn xã cũng như bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình. Mỗi người dân nêu cao tinh thần tự giác, chủ động tuyên truyền vận động, thông tin đến người than trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh hạn chế đi/về nếu không thực sự cần thiết, trường hợp do nhu cầu công việc quan trọng, yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơ cư trú và làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về gia đình.

4. Lực lượng công an, tổ covid cộng đồng phối hợp với các ông trưởng xóm tăng cường  kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch đặc biệt là việc rà soát, phát hiện công dân di chuyển về địa phương không thực hiện khai báo y tế và thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, thực hiện cách ly tại nhà đúng quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

5. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tiếp tục dừng tổ chức các lễ hội; không tổ chức các sự kiện, liên hoan, tiệc tất niên cuối năm tập trung đông người.

6. Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá  50 người, thực hiện theo đúng hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Nội vụ, Bộ y tế và Sở y tế Ninh Bình.

7. Tiếp tục dừng các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người như: quán kraoke, bi-a, trò chơi điện tử, dịch vụ cắt tóc gội đầu, dịch vụ ăn uống chỉ bán mang về không phục vụ tại cửa hàng; các hàng quán dịch vụ trao đổi mua bán thực hiện giữ khoảng cách an toàn.  Không tổ chức các đám hỷ, tân gia, tiệc mừng. Việc tổ chức các đám hiếu không được tập trung quá 30 người và phải báo cáo chính quyền địa phương đồng thời thực hiện tốt yêu cầu 5k của Bộ y tế.

Vì sức khoẻ bản thân, gia  đình, và cộng đồng mọi người dân hãy nêu cao tinh thần tự giác, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch góp phần đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chào đón năm mới 2022.

BTV: Vũ Mạnh Tuấn