Tin: Khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức QP và AN đối tượng 4 năm 2023. Tổng kết công tác gọi công dân nhân nhập ngũ năm 2023; Triển khai công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Thứ tư, 27/09/2023

Chiều 27/9/2023, Hội đồng giáo dục Quốc phòng - An ninh đã tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng-An ninh cho cán bộ, đảng viên đối tượng 4, năm 2023. Về dự có Đồng chí Cao Văn Phú – Bí thư Đảng bộ, Đ/c Bùi Văn Lương phó bí thư đảng bộ - Chủ tịch UBND xã, Đ/ Nguyễn Văn Thuyết phó bí thư thường trực, các Đ/c thường trực HĐND, UBND, UBMTTq và các đoàn thể.

Phát biểu khai mạc Đồng chí Cao Văn Phú – Bí thư đảng bộ xã nhấn mạnh: Lớp học nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức về quốc phòng và an ninh, giúp cho học viên hiểu rõ những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam. Qua đó, nắm vững đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và an ninh, góp phần nâng cao nhận thức vận dụng có hiệu quả trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của từng đơn vị, chức trách được phân công, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó các học viên phải chấp hành nghiêm các quy định, quy chế lớp học, phải xác định được tinh thần và thái độ học tập đúng đắn, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đề cao trách nhiệm trong học tập, nắm chắc từng nội dung được truyền đạt, đồng thời tự nghiên cứu thêm nội dung trong các tài liệu được trang bị.

Năm 2023,  xã  Cồn Thoi  có 94 Nam công dân đủ điều kiện phát lệnh khám tuyển sức khoẻ NVQS, đã thực hiện khám tuyển sức khoẻ NVQS là 34 công dân. Treong đó có  20 công dân đủ điều kiện nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Để có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các cấp thường xuyên quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình tuyển quân. Cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Hội đồng NVQS để triển khai công tác tuyển quân bảo đảm quân số và chất lượng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục được cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS từ xã đến các xóm tiến hành đồng bộ. Các hoạt động gặp mặt, tọa đàm, nói chuyện truyền thống, tặng quà cho công dân lên đường nhập ngũ được thực hiện chu đáo. Các đơn vị nhận quân và ban, ngành, địa phương chủ động đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho con em địa phương đang huấn luyện tại các đơn vị; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để động viên con em yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.
             Hội nghị đã giành thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế; đề xuất các giải pháp về đào tạo, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ; thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội; công tác tạo nguồn nhập ngũ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền… để nâng cao hiệu quả công tác tuyển quân năm 2024 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Cao Văn Phú – Bí thư đảng bộ xã đã biểu dương sự nỗ lực của các cấp, ngành, chính quyền các địa phương trên địa bàn xã trong việc thực hiện tốt các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong năm 2023. Để làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị Hội đồng NVQS từ  xã đến các xóm cần tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai đồng bộ các khâu các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa phương được phân công theo dõi, chỉ đạo, giúp các xóm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024.
        Các xóm thực hiện tốt công tác rà soát, nắm nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; về chính trị, đạo đức, sức khoẻ, văn hoá, thực hiện chính sách tạm miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật. Quá trình tuyển quân phải thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật, “bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai”, “tuyển người nào chắc người đó”…Dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND  xã đã khen thưởng cho 03 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự  năm 2023.

BTV: Vũ Mạnh Tuấn; vumanhtuanvhttct@gmail.com