Tin: Cồn Thoi tổ chức tọa đàm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam Đioxin

Thứ năm, 15/04/2021

Sáng ngày 15 tháng 4 năm 2021, Hội nạn nhân chất độc da cam Đioxin xã Cồn Thoi tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm năm ngày thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam Đioxxin. Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Đại tá Phan Thiên Cung - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Kim Sơn, đồng chí Phạm Hữu Trác – Phó chủ tịch UBND xã, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các ban ngành đoàn thể của xã, các đồng chí là nạn nhân chất độc da cam Đioxin.

Tại Lễ kỷ niệm các đại biểu đã nghe đồng chí Vũ Đức Vượng Chỉ hội trưởng xã ôn lại truyền thống ngày thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam trong đó nêu rõ: Trong cuộc chiến tranh chống Mĩ ác liệt của nhân dân ta, từ năm 1961 đến năm 1971 quân đội Mĩ đã phun dải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học tại chiến trường miền Nam Việt Nam, 61% trong đó là chất da cam chứa 366 kg chất Điôxin. Chất độc hóa học đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người, đã làm cho 48 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân.

Đồng chí Vũ Đức Vượng Chỉ hội trưởng xã

Mặc dù chiến tranh đã đầy lùi nhưng đến nay hệ lụy của nó vẫn còn đó, nhiều gia đình có 3 nạn nhân trở lên, có gia đình 15 người con đều là NNCĐDC. Hằng năm có hàng nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Chất độc da cam còn di truyền qua nhiều thế hệ và đã di truyền sang thế hệ thứ 3. Phần lớn các gia đình nạn nhân họ sống trong đau khổ bệnh tật, cuộc sống khó khăn. Họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Với Hội nạn nhân chất độc da cam xã Cồn Thoi được thành lập hội ngày 19 tháng 11 năm 2008 với 35 hội viên. Trong 13 năm qua Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến các nạn nhân chất độc da cam bằng nhiều hình thức như thăm hỏi động viên các ngày lễ tết, tặng quà nhân ngày thương binh liệt sỹ, ngày nạn nhân chất đọc da cam và ưởng các chính sách nhằm phát triển kinh tế gia đình xóa đói giảm nghèo.

Đồng chí Phạm Hữu Trác - Đảng uỷ viên phó Chủ tịch UBND xã phát biểu và chỉ rõ chi Hội nạn nhân chất độc da cam xã Cồn Thoi cần làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng chính quyền về công tác chăm sóc, bảo đảm các gia đình nạn nhân có cuộc sống ổn định đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, để toàn dân chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, giúp họ hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống.

Cũng tại buổi Lễ kỷ niệm này Cấp ủy chính quyền đại phương đã trao tặng 5 xuất quà mỗi xuất trị giá 200.000đ, đã trao 5 xuất quà cho các nạn nhân chất độc da cam.

PV: Vũ Mạnh Tuấn - vumanhtuanvhttct@gmail.com