Thứ năm, 22/06/2023

Thực hiện kế hoạch của UB MTTQ Việt Nam huyện Kim Sơn. Được sự nhất trí chỉ đạo của TT Đảng ủy, UBND xã Cồn Thoi, chiều ngày 16/6/2023 UB MTTQ xã Cồn Thoi tổ chức hội nghị sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Về dự hội nghị có Đ/c Nguyễn Văn Thuyết phó bí thư thường trực, TT HĐND, UBND, UB MTTQ, trưởng các tổ chức ban ngành đoàn thể, các đại biểu là ủy viên UB MTTQ, các đại biểu là bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận của 10 đơn vị  xóm đã về dự.

. Kết quả thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội trong 6 tháng đầu năm (việc thăm tặng quà tết; hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết (có số liệu minh chứng; nêu rõ cách làm mới trong vận động…).Kết quả vn động, cứu trợ và các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, chính sách an sinh xã hội, các hoạt động nhân đạo từ thiện, luôn quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”. Trong dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023 lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện, của MTTQ huyện, của xã và Hội đồng hương Cồn Thoi toàn quốc và các tổ chức khác cho người có công, các gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 318.300.000 đồng/873 xuất quà và một số xuất quà bằng hiện vật.

2.3.  Tình hình triển khai thực hiện các mô hình điểm

-Việc triển khai, nhân diện 03 mô hình điểm: “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, “Vận động chức sắc, chức việc các tôn giáo chung tay hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà ấm tình đoàn kết lương - giáo” cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; mô hình phân loại và xử lý rác thải: tính đến ngày 31/5/2023 UBMTTQ xã đã phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn xã (BCH giáo xứ Cồn Thoi, BCH giáo xứ Hợp Thành, Chùa Hải Quang Cồn Thoi) triển khai mô hình “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” tại khu dân cư xóm 6. Triển khai tổ chức ký cam kết đối với tất cả các hộ dân có mặt trên địa bàn xã (1.980 hộ/2.848 hộ đạt tỷ lệ 69,5%).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thuyết – Phó Bí thư TT Đảng ủy xã xã đã ghi nhận và đánh giá cao công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, góp phần vào thành tích chung của địa phương. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các đồng chí đề nghị MTTQ và các tổ chức thành viên tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc quán triệt, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng ủy, trong đó Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cần nghiên cứu, xác định rõ phần việc của mình, cụ thể hóa thành các nhiệm vụ; từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, chỉ đạo, định hướng cho các tổ chức thành viên triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả; tránh tình trạng đề ra công việc, phân công nhiệm vụ một cách chung chung, đại khái. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; chủ động, sáng tạo đưa nội dung phong trào gắn với thực tiễn đời sống. Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả việc giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo tinh thần Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Tăng cường đối thoại với nhân dân; phối hợp với Hội đồng nhân dân xã tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri với hình thức ngày càng đổi mới, hiệu quả, thiết thực, gần dân, sát dân. Tập trung xây dựng MTTQ từ xã đến cơ sở vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức thành viên góp phần vào xây dựng quê hương Cồn Thoi  ngày càng giàu đẹp, văn minh.

BTV: Vũ Mạnh Tuấn vumanhtuanvhttct@gmail.com