Bài: Tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm phòng bệnh mùa hè 2023

Thứ năm, 22/06/2023

Nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là bệnh truyền nhiễm trên vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa, xã Cồn Thoi đang tập trung triển khai đợt cao điểm tiêm phòng văc xin định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm. Toàn xã phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vắc xin định kỳ trong tháng 6 này.

Hiện nay, đang là thời điểm giao mùa với diễn biến thời tiết phức tạp, là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất dịch bệnh có thể xảy ra, Cồn Thoi đã sớm chỉ đạo các địa phương thống kê tổng đàn gia súc, gia cầm và đang ký số lượng, chủng loại vắc xin, xây dựng kế hoạch, thời gian để tiến hành tiêm phòng. Xã đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi hướng dẫn kỹ thuật và cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin phòng bệnh bảo đảm chất lượng, phân công cán bộ bám sát cơ sở, vừa hướng dẫn thú y viên trong công tác tiêm phòng vừa tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Cùng với đó, UBND xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xóm tăng cường công tác tuyên truyền về kế hoạch tiêm phòng. Thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng xóm và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện. Khuyến cáo các hộ dân trước khi tiêm phòng vắc-xin phải thực hiện kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi và chú ý giám sát trong cũng như sau khi tiêm phòng.

“Cùng với đó, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn  thường xuyên xuống các địa bàn để hướng dẫn, xử lý kịp thời những phát sinh vướng mắc trong quá trình triển khai tiêm phòng, tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi trong thời gian tới”.

BTV: Vũ Mạnh Tuấn  vumanhtuanvhttct@gmail.com