Xã Cồn Thoi diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Thứ sáu, 28/06/2024

Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai mưa bão lũ, Sáng ngày 27/6/2024, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Cồn Thoi  tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Dự diễn tập có các đồng chí Thương tá Trần Vương Long –Phó tham mưu trưởng bộ chỉ huy QS tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Kim Sơn; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Trên 100 người là cán bộ, lực lượng dân quân và nhân dân xã Cồn Thoi tham gia diễn tập. Đồng chí trung tá Nguyễn Việt Dũng – chính trị viên phó BCH QS huyện khai mạc hội nghị diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện dự.

Với tình huống giả định, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn xã Cồn Thoi liên tục có mưa to trên diện rộng, gió cấp 12-13 giật cấp 14, lượng mưa đo được từ 100 - 150 mm trong 24 giờ. Mưa to từ thượng nguồn đã làm mực nước sông Đáy dâng cao ở mức báo động 2 đồng thời nhiều điểm trên địa bàn xã xảy ra sạt lở đất, đá ở những nơi có kết cấu địa chất yếu như đê Bình Minh II và cống cồn thoi, giông, lốc xảy ra ở Xóm 8a và xóm 8b. Nhận định tình hình trên địa bàn toàn xã có thể xảy ra mưa lớn kéo dài,  với lượng mưa từ 150 - 200mm, gió cấp 10 sau tăng lên cấp 12-13 giật cấp 15; trong cơn mưa kèm theo giông lốc, sét lượng nước từ các sông và khu thượng nguồn đổ vềt nhanh làm mực nước ở các sông, suối dâng lên gây lũ ống, lũ quyét, ngập úng, sạt lở đất tại đê sống yếu. Các tuyến đường liên xã, xóm bị sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông, chia cắt các xóm.

Nội dung của diễn tập chia làm 2 giai đoạn, Giai đoạn 1- Tổ chức ứng cứu thiên taiĐảng ủy xã Cồn Thoi vận hành cơ chế triển khai nhiệm vụ ứng phó với tình huống thiên tai. Họp Đảng ủy xã (mở rộng) đột xuất bàn chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với tình huống thiên tai. Họp Ban chỉ huy phòng thủ dân sự - phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn-  phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ xã Cồn Thoi  triển khai nhiệm vụ ứng phó với tình huống thiên tai. Họp Ban chỉ huy triển khai nhiệm vụ ứng phó với tình huống thiên tai. Giao nhiệm vụ cho các lực lượng. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã tổ chức hiệp đồng các lực lượng tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm nạn.

Giai đoạn 2 - Thực hành ứng phó với thiên tai: Thông báo, tuyên truyền, thực hành sơ tán nhân dân, học sinh và tài sản ra khỏi khu vực nguy cơ giông, lốc. Thực hành khắc phục hậu quả giông, lốc, thực hành tìm kiếm cứu nạn (người và tài sản). Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cả 2 phần diễn tập vận hành cơ chế và thực binh diễn tập đều bám sát tình huống, sự điều hành của Ban Chỉ huy, đảm bảo nội dung, thời gian và trình tự các bước tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành kỹ năng ứng phó sự cố thiên tai với phương châm "Chủ động phòng tránh, tích cực ứng phó, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả" bằng nguồn lực tại chỗ để "Xử lý giờ đầu" sự cố thiên tai; Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tập thể và cá nhân trong công tác phòng, chống thiên tai, góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

PV: Vũ Mạnh Tuấn vumanhtuanvhttct@gmail.com