Thành lập mới 4 Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý

Thứ tư, 12/11/2014

Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 30/KHLN-STP-HLHPN ngày 10/4/2014 của Sở Tư pháp Ninh Bình và Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh về việc đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2014; được sự nhất trí của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh, 4 địa phương thành lập mới Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý với Phụ nữ là xã Cồn Thoi, Kim Mỹ (huyện Kim Sơn), xã Khánh Phú, Khánh An (huyện Yên Khánh).

Ban chủ nhiệm CLB trợ giúp pháp lý ra mắt trong ngày đầu thành lập.

Bước đầu thành lập, mỗi CLB đã thu hút được 50 đến 60 hội viên tham gia sinh hoạt, thành viên Ban chủ nhiệm là đại diện lãnh đạo UBND xã, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, Hội Phụ nữ và những người có uy tín, nhiệt tình, am hiểu kiến thức pháp luật.

Tại buổi ra mắt CLB, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Phòng Tư pháp các huyện đã cung cấp sách, tờ gấp pháp luật, bảng thông tin trợ giúp pháp lý đồng thời phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý và những văn bản liên quan, tư vấn pháp luật tại chỗ cho hội viên và những người có nhu cầu được trợ giúp pháp lý.

Đây là một mô hình hoạt động có hiệu quả, mang tính nhân văn sâu sắc đã được tổ chức ở một số địa phương, ngoài việc giúp nhau tìm hiểu pháp luật, chia sẻ trong lao động, sản xuất, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, các hội viên còn góp phần phổ biến pháp luật cho nhân dân địa phương, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ, bất đồng ở các khu dân cư, góp phần làm giảm thiểu các vụ khiếu kiện vượt cấp.

Với 4 CLB mới được thành lập nêu trên, toàn tỉnh hiện có 44 CLB trợ giúp pháp lý, đây là những "cánh tay nối dài" của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh trong việc thực hiện các hoạt động ở cơ sở.

Tuấn Anh