BÀI TUYÊN TRUYỀN Về việc chấp hành các quy định của pháp luật, đảm bảo ANTT và TTATGT trên địa bàn xã Cồn Thoi trong dịp thu hoạch vụ Mùa năm 2024

Thứ năm, 13/06/2024

Kính thưa toàn thể nhân dân !

Thời gian qua Công an xã đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, tăng cường tuần tra, kiểm soát để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, qua đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, khi nhân dân trên địa bàn huyện Kim Sơn nói chung và xã Cồn Thoi nói riêng tập trung thu hoạch vụ lúa Mùa năm 2024, ngoài việc các đối tượng trộm cắp lợi dụng việc các hộ gia đình khoá cửa nhà, lơ là trong việc bảo vệ tài sản để đột nhập trộm cắp tài sản thì các hành vi vi phạm pháp luật khác như tranh chấp địa bàn khi sử dụng máy gặt dẫn đến việc đánh nhau, gây thương tích, gây mất trật tự công cộng… vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Ngoài ra việc phơi lúa; phơi, đốt rơm, rạ hoặc tuốt lúa trên các trục đường giao thông liên xã, liên xóm gây mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vụ tai nạn giao thông. Việc phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản; đặt máy tuốt lúa trên các trục đường giao thông là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính; cụ thể tại Điểm b, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định phạt tiền từ 100.000VND đến 200.000VNĐ đối với cá nhân, từ 200.000VNĐ đến 400.000VNĐ đối với tổ chức thực hiện hành vi “Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ”.

Bên cạnh đó tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, gây rối trật trật tự công cộng, cố ý gây thương tích... vẫn luôn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; đảm bảo ANTT trên địa bàn Công an xã khuyến cáo và đề nghị các ban ngành, đoàn thể; cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:

- Các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, trường học cần gia cố lại hệ thống khóa cửa, tường bao, rào chắn, đồng thời bố trí lực lượng bảo vệ 24/24h và lắp đặt hệ thống camera giám sát để trông coi, quản lý tài sản.

- Các hộ gia đình cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cửa, lắp khóa an toàn chắc chắn, chú ý cửa sổ và cửa tum cầu thang. (Nếu có điều kiện thì lắp Camera an ninh và thiết bị báo động). Thường xuyên có người trông coi nhà, trường hợp vắng nhà thì trước khi ra khỏi nhà cần kiểm tra lại hệ thống cửa, khóa cửa an toàn đồng thời nhờ người thân hoặc hàng xóm trông coi giúp. Trước khi đi ngủ hoặc đi tập thể dục phải kiểm tra lại hệ thống cửa ra vào, cửa sổ, cửa tum, cổng… Đối với phương tiện giao thông phải để ở nơi có người trông coi, xe máy nên lắp khóa càng và khi dựng xe phải khóa càng, không để xe máy ở cửa nhà khi không có người trong nhà và để ở các nơi công cộng khác mà không có người trông coi, để xe máy tại những cánh đồng nhưng xa nơi làm việc, khuất tầm nhìn. Quan tâm, quản lý con em, học sinh, sinh viên không để tụ tập uống rượu bia say, đi chơi khuya, quan hệ phức tạp và sử dụng hung khí nguy hiểm; không để các em nữ đi đến những nơi vắng vẻ mà không có người đi cùng, đồng thời giáo dục và trang bị các kiến thức cần thiết để các em tự phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại.

- Các đôi nam nữ không ngồi chơi tại những nơi vắng vẻ, ít người qua lại; quần chúng nhân dân khi đi tập thể dục hay tham gia giao thông không đeo các đồ trang sức đắt tiền hoặc đeo các loại túi xách ở xe.

- Những hộ gia đình bán hàng ăn đêm, kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, không kinh doanh quá giờ quy định. Đồng thời phải có biện pháp trông coi bảo vệ tài sản, không để xảy ra trộm cắp tài sản và mất ANTT tại cơ sở kinh doanh.

- Đề nghị người dân không phơi lúa; phơi, đốt rơm, rạ hoặc tuốt lúa trên các trục đường giao thông liên xã, liên xóm; không đổ chất thải sau khi đốt rơm, rạ xuống các hệ thống sông ngòi gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng vệ sinh môi trường xung quanh.

Công an xã Cồn Thoi trân trọng thông báo !